“อ้วนลงพุง”
มฤตยูร้ายทำลายสุขภาพ [ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต] แพทย์-นักโภชนาการเตือน
“ยิ่งพุงใหญ่
ยิ่งตายเร็ว”
โรคอ้วนลงพุง
ถือเป็นภัยเงียบใกล้ตัวที่หลายคนคาดไม่ถึง
“ยิ่งพุงใหญ่เท่าไร
ยิ่งตายเร็วเท่านั้น”
ทั้งยังเสี่ยงจากโรคร้ายที่จะตามมาทั้งโรค
หัวใจ
หลอดเลือด
เบาหวาน
เป็นต้น ซึ่งสาเหตุนั้นก็ไม่ใช่อื่นไกลแฝงมากับพฤติกรรมการกินแบบผิดๆ
นั่นเอง
พญ.รัชดา
เกษมทรัพย์
อาจารย์ประจำคณะสาธารณสุขศาสตร์
ม.มหิดล
ให้ข้อมูลในการสัมมนาที่จัดโดยชมรมโภชนวิทยา
มหิดล
ร่วมกับ
บ.ล่ำสูง
(ประเทศไทย)
จำกัด (มหาชน)
ว่า
โรคอ้วนลงพุง
(Metabolic
Syndrome)
เป็นฆาตกรเงียบที่หลายคนคาดไม่ถึง
ส่วนใหญ่จะเกิดจากพฤติกรรมการบริโภค
กรรมพันธุ์
และไม่ออกกำลังกาย
คนที่อ้วนลงพุงจะมีการสะสมของไขมันในช่องท้องมากเกินไป
ซึ่งไขมันเหล่านี้จะแตกตัวเป็นกรดไขมันอิสระเข้าสู่ตับ
มีผลให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่ดี
เกิดภาวะดื้อต่ออินซูลิน
จนเกิดภาวะอ้วนลงพุง
ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเรื้อรังตามมา
เช่น
โรคหัวใจและหลอดเลือด
ความดันโลหิตสูง
ไขมันในเลือดสูง
เบาหวาน
เป็นต้น
ซึ่งเราสามารถวางแผนในการควบคุมอาหารด้วยการควบคุมน้ำหนัก
ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินให้ถูกชนิด
ปริมาณ
และถูกเวลา
รวมทั้งเคลื่อนไหวร่างกายให้มากขึ้น
ด้าน
อ.ศัลยา
คงสมบูรณ์เวช
นักกำหนดอาหารขึ้นทะเบียนวิชาชีพประเทศสหรัฐอเมริกา
ผู้ให้การปรึกษาด้านโภชนบำบัด
กล่าวว่า แม้ว่าไขมันจะเป็นสาเหตุของโรคอ้วนลงพุง
และโรคร้ายต่างๆ
แต่ไขมันเป็นสารอาหารสำคัญที่ร่างกายขาดไม่ได้
ทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารทุกมื้อจึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ยาก
ดังนั้น
ทางออกที่ดีที่สุด
คือ
การเลือกใช้ชนิดของไขมันและน้ำมันที่ดีที่มีองค์ประกอบของกรดไขมันอิ่มตัวต่ำ
และไขมันไม่อิ่มตัวตำแหน่งเดียวสูง
ได้แก่
น้ำมันมะกอก
น้ำมันเมล็ดชา
น้ำมันคาโนลา
เป็นต้น
ซึ่งจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลโดยไม่ลดเอชดีแอล
ช่วยลดไตรกลีเซอร์ไรด์ได้
และสามารถนำไปใช้แทนคาร์โบไฮเดรตได้ด้วย
อย่างไรก็ตาม
การใช้น้ำมันจะต้องเลือกชนิดละอ่านฉลากด้านโภชนาการอย่างละเอียด
เพื่อลดความเสี่ยงโรคร้าย
ส่งเสริมสุขภาพ
และห่างไกลภาวะโรคอ้วนลงพุง
ขณะที่
ผศ.ดร.เรวดี
จงสุวัฒน์
อาจารย์ประจำภาควิชาโภชนวิทยา
คณะสาธารณสุขศาสตร์
ม.มหิดล
แนะถึงวิธีการกินต้านโรค-เสริมสุขภาพว่า
ให้หันมาทานผักผลไม่ให้มากขึ้น
เพื่อลดความเสี่ยงโรคร้ายและสุขภาพที่ดีของผู้บริโภค
อย่างไรก็ตาม
ปัจจุบันคนส่วนใหญ่กินอาหารนอกบ้าน
ทำให้ไม่สามารถควบคุมวัตถุดิบในการทำได้ทั้งผัก
เนื้อ
หรือชนิดของน้ำมัน
ดังนั้น
จึงควรทำอาหารกินเองอย่างน้อยในวันหยุด
นอกจากนี้ต้องหันมากินผัก
ผลไม้ให้มากขึ้น
ซึ่งคนที่อ้วนลงพุง
รวมถึงเด็กๆ
ส่วนใหญ่จะไม่ชอบกินผักและผลไม้
เราจึงต้องช่วยหาวิธีการในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม
โดยอาจใช้วิธีบดผัก
และผลไม้ผสมลงไปในอาหารเพื่อง่ายต่อการบริโภค
รวมถึงการออกกำลังกาย
สิ่งที่ง่ายที่สุดคือการเดิน
พยายามเดินให้มาก
เป็นต้น ที่มา :
หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน |