กินอาหารใส่ ผงกะหรี่ ช่วยจำแม่น
รู้กันดีว่า ขมิ้น เครื่องเทศสีเหลืองนวลที่นำมาใช้ทำผงกะหรี่นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพ
ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสิงคโปร์ช่วยยืนยันคุณสมบัติอีกครั้ง พบสารเคอร์คูมินในผงกะหรี่ช่วยเพิ่มพลังสมองให้กับคนชรา"เคอร์คูมิน"
ซึ่งเป็นสารประกอบที่อยู่ในขมิ้น มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการก่อมะเร็ง
ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์หลายอย่าง ไม่ว่าจะแก้อักเสบ ป้องกันแผลในกระเพาะอาหาร ฆ่าเชื้อรา
ใช้บำรุงผิวให้สดใส ลดความหมองคล้ำ ก่อนหน้านี้มีงานวิจัยที่กล่าวถึงคุณสมบัติในการยับยั้งการสะสมโปรตีนอะมีลอยด์ในสมอง
ตัวการโรคหลงลืม รวมถึงยับยั้งการสร้างเอนไซม์ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการเกิดมะเร็งบางชนิดและโรคอักเสบอย่างเรื้อรังในสัตว์ทดลอง
จากการศึกษามะเร็งเต้านม สารสกัดขมิ้นสามารถลดการเติบโตของมะเร็งเต้านมที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมี
ที่เป็นสาเหตุการเกิดของมะเร็งเต้านมได้ในสัตว์ทดลอง ด้านทีมงานของจื้อผิง เอง จากมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
และทีมงานได้ศึกษาคนเอเชีย 1,010 ราย ที่ชอบกินอาหารที่ใส่ผงกะหรี่
อายุระหว่าง 60-93 ปี ไม่มีอาการป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์
แล้วเปรียบเทียบสมรรถนะในการจดจำด้วยวิธีมาตรฐาน จากการตรวจสอบ พบว่า
กลุ่มคนที่กินอาหารที่ใส่ผงกะหรี่ "เป็นบางครั้ง"
(ในช่วง 6 เดือน กินหนึ่งครั้ง หรือมากกว่า แต่น้อยกว่าเดือนละครั้ง)
และกลุ่มที่กิน "บ่อย" (มากกว่าเดือนละครั้ง) มีผลการทดสอบความจำดีกว่าคนที่
"ไม่เคย หรือแทบจะไม่ได้กิน" ผงกะหรี่เลย จื้อผิง กล่าวว่า
ผลการวิจัยพิสูจน์ให้เห็นว่า การรับประทานแกงกะหรี่ที่มีส่วนผสมของขมิ้นนั้น
แม้เพียงนาน ๆ ครั้งก็จะช่วยในเรื่องของความสามารถในการจดจำ นอกจากนี้ เขายังต้องการที่จะยืนยันผลการทดลอง
ด้วยการทำการทดลองในคลินิกโดยการเปรียบเทียบคนที่กินอาหารที่มีส่วนประกอบของผงกะหรี่
กับกลุ่มควบคุมที่คิดว่ากินผงกะหรี่ปลอม
|