เทคนิคไม่ลับสำหรับการถ่ายรูปสมัครงาน
การถ่ายรูปสมัครงาน มาถึงเวลาไปทำหล่อ ทำสวยกันแล้ว ถ้าวันนี้คุณกำลังจะไปสมัครงาน

ก่อนก้าวออกจากบ้าน ตรวจสอบเอกสารสำคัญอันหนึ่งก่อนจะดีกว่าไหม?

           แน่นอนว่า.. รูปถ่ายเพื่อติดใบสมัครงาน คือ เอกสารสำคัญ ที่มีส่วนสำคัญที่จะช่วยบันดาลให้คุณได้งานหรือไม่ได้งานกันเลย เอาหละ..เราลองมาเจียระไนเทคนิคกันทีละข้อ ว่าจะทำอย่างไรให้ใบสมัครงานของคุณนั้นน่าสนใจมากขึ้น .. ด้วยรูปถ่ายที่ดูเนี้ยบ ไม่โบราณ และ ดูสดใสน่ามอง กันดีกว่าตามมาเลยครับ


การไปถ่ายรูปสำหรับสมัครงานที่ดีในยุคปัจจุบัน ควรพิจารณาตามนี้

1. ตำแหน่งงานที่คุณจะไปสมัครนั้น เป็นระดับพนักงาน , เจ้าหน้าที่ , หัวหน้า , ผู้จัดการ หรือ ผู้บริหาร

ถ้าคุณไปสมัครงานในระดับเจ้าหน้าที่ขึ้นไป


          - สำหรับผู้ชาย คือ ให้สวมชุดทำงานด้วยเสื้อสีขาวและผูกเนคไทสีพื้น ได้แก่ สีกรมท่า สีน้ำเงิน สีครีม หรือ สีดำ พร้อมสวมชุดสูทสีสุภาพทับเอาไว้ ฉากหลังสีพื้นน้ำเงิน

          - สำหรับผู้หญิง คือ ให้สวมเสื้อที่มีปกและเห็นปกเสื้อจะดีที่สุด อย่าเลือกคอกลมโดยเด็ดขาดเพราะถือว่าไม่เป็นมืออาชีพ ให้ถอดสร้อยจี้ของคุณที่คอออกก่อนถ่ายรูป เลือกชุดสูทผู้หญิงพอดีตัวมาสวมทับ (ถ้าเป็นไปได้ให้ซื้อเป็นของส่วนตัว หรือ ไปตัดเอาไว้เลย เพราะตอนคุณทำงานจริง ๆ การใส่สูททับจะทำให้คุณดูเป็น Working Woman ทันที) อ้อ ต้องฉากหลังสีพื้นน้ำเงินนะครับ

ถ้าคุณไปสมัครงานในระดับพนักงาน

           - สำหรับผู้ชาย -ผู้หญิง ให้ยกเว้นการสวมสูทเท่านั้นพอ เหตุผลที่ต้องเลี่ยงการสวมสูทหรือให้สวมสูท ?
เพราะมันมีระดับที่ผมเรียกว่า 'ความโอเวอร์' ต่างกันครับ คุณไปสมัครพนักงานเซเว่น ที่ใช้วุฒิ ม.3 ขึ้นไป แต่คุณดันทะลึ่งไปถ่ายรูปใส่ชุดออกมาให้เหมือนผู้บริหารละก็ คุณก็ชวดงานอีกครับ เพราะดูแล้ว นายหรือเธอคนนี้คงทำงานไม่ไหว ดูจากการถ่ายรูปเธอหรือเขาคนนี้ คงจะถนัดงานสั่งการมากกว่าการไปเดินแบกของ จัดชั้นวางของ เพราะงานระดับนั้นต้องการ การปฏิบัติมากกว่านั่งสั่งการ

ตรงกันข้ามคุณไปสมัครตำแหน่ง หัวหน้างาน แต่รูปถ่ายออกมามีเพียงแต่เสื้อสีขาว ผูกไท 'รูปถ่ายของคุณก็จะดูไม่มีบารมีทันที' มันไม่สะท้อน 'ความกว้าง' ของความคิด หรือ 'กาลเทศะ' อันควรรู้ ควรทำในสังคม เพราะตำแหน่งงานหัวหน้า สิ่งสำคัญต้น ๆ นอกจากมันสมองที่ชาญฉลาดของคุณแล้ว บุคลิกลักษณะที่ดูมีบารมีเป็นสิ่งที่ตามองไม่เห็น แต่ว่า มันสามารถช่วยให้หัวหน้าแค่ใช้ปากสั่งแล้วคนก็ทำตามได้นะ..อย่าลืม

2. ตรวจดูทรงผมและผิวหน้าของตัวเองสักหน่อย

ทรงผม

           ผู้ชาย - ให้ไปตัดผมแบบแค่ซอยนะ ขอร้องอย่าไปโอเวอร์ ตัดรองทรง , รองทรงสูง หรือ ทรงทหารบกยกทัพ โดยเด็ดขาด อย่าไปเข้าร้านผู้ชายบาร์เบอร์แม้ว่าคุณจะนิยมชมชอบว่ามันถูกก็ตาม เพราะร้านพวกนี้ จะมีบัตตาเลี่ยนตัวทำลายอนาคตที่กำลังจะเกิดของคุณได้เลย

           อานุภาพของบัตตาเลี่ยนจะทำให้รูปหน้าของคุณดูเด๋อ เอ๋อ..หล่อไร้สติไปอย่างแนบเนียน ดูเหมือนเด็กจบใหม่ที่ไม่มีน้ำยามากกว่าคนที่พร้อมจะทำงาน ดังนั้น เอาแค่ซอยให้ดูสั้นขึ้น (หากทรงผมปัจจุบันทำให้หน้ามันดูสกปรก) ตัดจอนออกซะ โกนหนวด โกนเคราให้เรียบร้อย

           ผู้หญิง - ห้ามย้อมผมจนจัดจ้านสีทอง ไฮไลท์ หรือ แดงเพลิง ให้มีสีอ่อน ที่ดูเหมาะสมกับคุณจะดีที่สุด การมีผมสีดำสนิทนั้น คุณก็ต้องมั่นใจว่าไม่ทำให้คุณดูแก่และดูอมทุกข์

           อย่านึกร้อนรุ่มเกล้าผมไปถ่ายรูปสมัครงานโดยเด็ดขาด สมัครงานไม่ได้ไปสมัครแต่งงาน!!

           ทรงผมที่ดูดี คือ การปล่อยตามสบายไม่ว่าผมสั้นหรือยาวก็ตาม ห้ามคาดผมโดยเด็ดขาด หรือ แม้แต่ประดับกิ๊บผมเล็ก ๆ น้อยลงไป คุณจะดูเป็นเด็กหญิงโออิชิ คิขุ ไร้สติ ไปทันที การดัดผมสามารถทำได้แต่ก็ควรจัดทรงให้ดูเข้ากับบุคลิกภาพเป็นหลัก

ผิวหน้า

           ผู้ชาย - เขามักมองข้ามเมื่อไปถ่ายรูปสมัครงาน กว่าจะไปถึงร้านหน้าก็มันแผลบแล้ว จำไว้ว่า ให้จัดการความมันบนหน้าออกให้หมด ถ้าคุณเป็นคนผิวคล้ำด้วยแล้วละก็ มายกอด .. คิดดูสิว่า หน้าของคุณเมื่อถ่ายรูปออกมาแล้วจะเหมือนชอคโกแลตมันวาวที่อยู่ตามหน้าโฆษณาเลยนะ

           ดังนั้น คุณจะต้องหากระดาษซับมันมาซับความมันให้หมดก่อนถ่ายรูป หรือ จะล้างหน้าก็ได้แล้วหาครีมทาหน้าที่ใช้ประจำมาทาอีกครั้ง แล้วใช้แป้งฝุ่นทาทับบาง ๆ เพื่อลบความมันของครีม

           ผู้หญิง - เธอไม่พลาดอยู่แล้วเรื่องการแต่งหน้า แต่ว่าการแต่งหน้าเพื่อไปถ่ายรูปสมัครงานมันมีเคล็ดลับสำหรับผู้หญิงตรงนี้ คือ แต่งให้ดวงตาและริมฝีปากของคุณดูสวย สมาร์ท ดูแล้วดวงตาเป็นมิตร อยากมอง อยากคุยด้วย แต่สีที่ริมฝีปากดูแล้วมีพลัง (ไม่ใช่ดูปากจัดนะ) ดูแล้วต้องเป็นคนที่พูดอย่างฉลาด คม หนักแน่น และควรให้โทนสีนั้นไปในทางเดียวกันให้มากที่สุด

           ผมเคยเห็นรูปถ่ายของเธอคนหนึ่ง เธอปัดแก้มแดงเหมือนลิง ทาลิปสีชมพู ส่วนตาไม่มีอะไรเลยดูจืดชืด รูปนั้นเลยดูไม่สดใส ดูหม่นหมอง เพราะดวงตาผู้หญิง คือ หน้าต่างของหัวใจที่จะสื่อความหมายผ่านรูปได้ดีพอๆ กับสีบนริมฝีปากนั่นเอง

           สีบนใบหน้าที่ไม่ควรใช้ในการสมัครงาน คือ สีชมพู , ส้ม และเขียว นะครับ ไม่ว่าจะรูปหน้าอย่างไร ก็ตาม แต่ถ้าหากจำเป็นก็ขอให้มีน้อยที่สุด

           สีชมพูจะทำให้คุณดูเด็กสาว มากกว่า นางสาวที่พร้อมจะเข้ามาทำงานนะครับ ส่วนสีส้มและเขียว ทำให้คุณดูเป็นคนขี้เล่นและเป็นลิเกออกโรงมากเกินกว่าจะเข้ามาทำงาน

           (แต่ผู้ชายไม่ต้องทำตามนะครับ คุณผู้ชายแค่ทำตาให้ดูมีประกายสดใส แต่ไม่ต้องทำตาหวานนะครับ และยิ้มที่มุมปากนิดหน่อยก็ใช้ได้แล้วหละ)

           ดังนั้น คุณๆ ต้องให้ความสำคัญไม่น้อยไปกว่าเรื่องชุดนะครับ เพราะมันคงไม่ดีแน่ๆ และจะแย่หนักกว่าเดิม หากคุณหน้าตามโทรม ๆ ผมเพ้ารุงรัง หนวดเคราเต็มหน้า แต่ดันไปใส่ชุดสูทดีดีถ่ายรูป มันจะทำให้รูปคุณดูเหมือนพวก "อยากเป็น" มากกว่า "พร้อมเป็น" ไปซะนั่น


3. เลือกร้านถ่ายรูป


ผมขอให้คุณเลือกใช้บริการถ่ายรูปกับร้านที่เป็นสตูดิโอจะดีที่สุด รูปถ่ายสมัครงานจะกลายเป็นเรื่องง่ายสำหรับร้านพวกนี้ไปเลย ..

           สำหรับร้านที่ไม่ควรไปถ่ายรูปสมัครงานโดยเด็ดขาด คือ ร้านรับอัดรูปทั่วไป ที่มีมุมหลังร้านเล็ก ๆ ไว้ถ่ายรูป เพราะมันจะทำให้รูปคุณดูแย่มากกว่าที่คิด และไม่ต้องไปเลือกร้านถ่ายรูปที่อวดอ้างว่า ถ่ายรูปด่วนติดบัตร ได้เลย ออกมาดี ให้ตายเถอะ คนมันอยากจะขายของหละนะ ยังไงก็ว่าดีไว้ก่อน บริการพวกนี้เอาไว้ตอนอื่นเถอะ เช่น บัตรพนักงานหายกะทันหันตอนจะเข้าพบลูกค้า จำเป็นต้องทำด่วน ก็ค่อยใช้บริการจะดีกว่านะเพราะราคาต่างกันไม่กี่บาท จ่ายมากอีกหน่อย แล้วค่อยไปหักจากเงินเดือนเดือนแรกก็น่าจะคุ้มกว่านะ ..

           ร้านถ่ายรูปที่ดี จะต้องมีการแต่งหน้าให้กับผู้ใช้บริการทุกคน โดยเฉพาะคุณผู้ชาย คือ จะมีการลงแป้งรองพื้นให้ใบหน้าสดใสขึ้น แป้งพวกนี้ทาไปเถอะครับ คุณอยากได้งานหรือเปล่าหละ ? ถ่ายเสร็จก็ค่อยออกมาล้างหน้าก็ได้ แป้งพวกนี้จะขึ้นไฟส่องหน้า และจะง่ายขึ้นสำหรับการตกแต่งรูปถ่ายบนจอคอมพิวเตอร์

           เมื่อถ่ายรูปเสร็จแล้ว ก็อย่าไปเร่งทางร้านเขา คุณควรทิ้งเวลาไว้ 1-2 วัน เพื่อให้ช่างตกแต่งภาพได้มีเวลาตกแต่งรูปภาพของคุณให้ดูดีขึ้นแบบเนียน ๆ


ข้อควรกระทำอย่างยิ่ง  

          1. หากคุณมีสิว หรือ รอยสิวเพียงเล็กน้อย ก็ไม่เป็นไร ให้ช่างกราฟฟิกลบ ๆ รอยดำพวกนี้ออกจากรูปได้ แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นสิวมาก หรือ มีรอยฝ้าที่ชัดเจนมาก ๆ หรือ มีปานแดง ปานดำบนใบหน้า หรือ รอยแผลเป็นที่ชัดเจนมาก ๆ คุณต้องบอกช่างนะว่า อย่าแต่งรูปคุณมากจนแตกต่างกับตัวจริงราวกับฝ่ามือพลิกไปฝ่าเท้า เอาแค่ให้จางลง ก็พอ

           เพราะเมื่อคุณไปสมัครงาน คุณต้องติดรูปในการสมัครต่อหน้าเจ้าหน้าที่ เจ้าหน้าที่ที่โต๊ะอาจจะเมาท์คุณได้เมื่อเห็นความแตกต่างของผิวหน้าจริง กับ ผิวหน้าจากการรังสรรค์ของช่างตกแต่งรูป ดังนั้น อย่าไปทำตัวให้เขาเมาท์เอานะครับ นอกจากจะไม่ได้งานแล้วยังถูกคนเมาท์ลับหลังอีก

           และมากไปกว่านั้น ถ้าหากคุณส่งเป็นจดหมายสมัครงานทางไปรษณีย์ต้องระมัดระวัง!! เพราะเมื่อฝ่ายบุคคลได้เห็นรูปคุณแล้วจึงตัดสินใจเรียกมาสัมภาษณ์งาน แต่พอเห็นตัวจริงต้องผิดหวังกันเป็นแถว ๆ เสียเวลาทั้งคนมาและคนสัมภาษณ์


           กรณีนี้เกิดขึ้นจริงนะครับ คือ เราต้องการเจ้าหน้าที่ต้อนรับและเจ้าหน้าที่การตลาดเพื่อออกบูทเป็นประจำ รับทั้งชายและหญิง คุณคงนึกภาพออกแล้วใช่ไหม ? ว่านอกจากมันสมองที่ชาญฉลาดแล้ว บุคลิกภาพรูปร่างที่ต้องตาต้องใจผู้พบเห็น เป็นคุณสมบัติสำคัญจริง ๆ ของตำแหน่งงานนี้อย่างยิ่ง .. ดังนั้น ตกแต่งรูปถ่ายกันพอสวยงามก็พอ


           2. ห้ามนำรูปถ่ายพวกนี้ไปสแกนและทำเป็นสติ๊กเกอร์ หรือที่พิมพ์เองจากกระดาษ Glossy เพราะคุณภาพหมึกกับกระดาษต่างกัน นะครับ

           3. รูปชุดรับปริญญาบัตร หนะ ลืมไปได้เลยครับ .. ส่งเสริมในทางถดถอยให้โอกาสได้งานน้อยลงแล้วยังบ่งบอกว่า คุณเพิ่งจบมาใหม่ ๆ หมาด ๆ ไม่มีประสบการณ์ไปต่อรองกับคนอื่น แต่ถ้าคุณเพิ่งจบจริง ๆ การไปถ่ายรูปในชุดทำงานก็แสดงว่า คุณพร้อมจะทำงานจริง ๆ จังแล้วนะ จริงไหมครับ ดังนั้น เรื่องเหล่านี้ เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญสำหรับการถ่ายรูปสมัครงาน อยากได้งานทั้งที งานนี้ต้องลงทุน !!