head มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
 
 
update : 26-06-55
เพราะเราลองทำ เราจึงอยากแบ่งปัน ^__^
  • เครปเค้ก
  • เมี่ยงปลาทู
ส่วนผสมแป้งเครปรสช็อกโกแลต

- ไข่ไก่เบอร์ 0     6          ใบ
- น้ำตาลทราย    80        กรัม
- นมสด             250      กรัม
- นมข้นจืด         200      กรัม
- น้ำเปล่า           200      กรัม

- แป้งเค้ก           250      กรัม
- เกลือ              1/4        ช้อนชา
- น้ำมันพืช         100       กรัม
- กลิ่นวานิลา      1           ช้อนชา
- ผงโกโก้           2          ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
             1. ผสมทุกอย่างลงในเครื่องปั่นไฟฟ้า ปั่นให้เข้ากัน
             2. พักส่วนผสมไว้ในตู้เย็น 1 คืน
             3. ตักทอดครั้งละ 1/4 ถ้วยตวง หากใช้กะทะเทปลอน ไม่ต้องทาเนยก็ได้ค่ะ
ขั้นตอนการทอดเครป

- ตั้งกะทะด้วยไฟอ่อน

- พอกะทะร้อนแล้วก็ตักแป้งเครปใส่กะทะ

- กลิ้งให้ทั่วกะทะ พักไว้จนขอบเริ่มแห้ง

- ใช้พายยางทนความร้อนแซะขอบ แล้วใช้ปลายนิ้วช่วยประคองแป้งเครปเพื่อกลับด้าน

- ทอดอีกไม่เกิน 30 วินาทีตักออกพักไว้ให้เย็นได้เลยกะทะเป็นเทปล่อน ก็เลยไม่ได้ใช้น้ำมันหรือเนยทาเลยค่ะ ไม่ติดกะทะแน่นอน แล้วก็กะทะของค่อนข้างใหญ่

 

         ** ใช้ถ้วยตวง 1/4 จะได้แป้งเครปบางเกินไป พลิกไม่ได้ ขาดหมด ก็เลยต้องเป็น 1/3 ถ้วยตวงแทน

ปริมาณของแป้งเครปที่จะใช้ทอดในแต่ละแผ่น
คงต้องประมาณเอาจากขนาดกะทะ
ของแต่ละคนด้วยนะคะ

สูตรการทำซอสชนิดต่างๆ
ส่วนผสมซอสวานิลา ส่วนผสมซอสคาราเมล

- นมสด                1           ถ้วยตวง
- น้ำตาล               1/3        ถ้วยตวง
- ไข่ไก่                 1           ฟอง
- กลิ่นวานิลา         1/2        ช้อนชา
- เกลือ                 1/4        ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด       1           ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นกลิ่นวานิลาลงในหม้อคน
ไฟปานกลางจนกระทั่งส่วนผสมเดือด
ดังปลุบ..ปลุบ
2. ยกออกจากเตาใส่กลิ่นวานิลาลงไป พักไว้ให้เย็น

      
                      ( หรือถ้าจะซื้อแบบสำเร็จ ก็มีนะคะ)

- น้ำตาลทราย    300      กรัม
- น้ำเปล่า           2          ช้อนชา
- วิปปิ้งครีม        2          ถ้วยตวง

        

วิธีทำ

1. ใส่น้ำตาลทรายและน้ำเปล่าลงในหม้อ ผสมให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลายเป็นสีทอง
2. นำวิปปิ้งครีมใส่ถ้วยทนความร้อน อุ่นในไมโครเวฟประมาณ 40 วินาที
3. ค่อยๆ เทวิปปิ้งครีมอุ่นๆ ลงในคาราเมล ใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลา เมื่อเข้ากันดีแล้ว เทใส่ภาชนะอื่น พักไว้ให้เย็น

 

Caramel Whipped Cream (ไว้สำหรับแต่งหน้าเครปค่ะ)

ส่วนผสม

- วิปปิ้งครีม          3          ถ้วยตวง
- วานิลา            1 1/2      ช้อนชา
- คาราเมลซอส   150       กรัม

วิธีทำ
        1. ผสมวิปปิ้งครีมเย็นจัด วานิลาละซอสคาราเมลเข้าด้วยกัน
        2. ตีให้ฟูตั้งยอดแข็ง ผสมกับซอสวานิลาไว้สำหรับสอดไส้เครป

เครื่องปรุง

- ปลาทู (จะใช้เท่าไหร่แล้วแต่จำนวนคนและความจุของท้องเลยค่ะ ^_^) 
- ผักกาดหอมหรือผักกาดแก้ว เลือกเอาแบบสดๆอ่อนๆ 
- มะนาว
- น้ำเชื่อม 
- น้ำปลา 
- พริกขี้หนู 
- ถั่วลิสงคั่ว 
- กุ้งแห้ง 
- เส้นหมี่ 
- กระเทียม 

วิธีทำ

ก่อนอื่น เราต้องทำน้ำจิ้มไว้สำหรับราดเมี่ยงปลาทูของเรากันก่อนนะคะ 
1. ตำกุ้งแห้งให้ละเอียด (ให้ใช้เยอะๆหน่อยจะได้อร่อยๆ)
2. แกะเปลือกกระเที่ยมออกให้หมด เอาแต่เนื้อมาตำจนละเอียดอีกเช่นกัน 
3. ตำ ถั่วลิสงให้ละเอียด 
4. นำทั้ง 3 อย่างมาใส่ถ้วยรวมกัน และปรุงรสด้วย มะนาว- น้ำเชื่อม - น้ำปลา - พริกขี้หนู  ลองชิมดูนะคะว่าชอบแบบไหน ตามใจเลยค่ะ 

5. นำเส้นหมี่ไปแช่น้ำให้นิ่ม แล้วนำไปลวก
6.  ล้างผักกาดให้สะอาด เลือกเอาสีอ่อนๆมานะคะ เพราะว่าจะหวานและกรอบ ทำให้เมี่ยงของเราอร่อยยิ่งขึ้นไปอีก 

ส่วนปลาทูที่เราใช้ทำเมี่ยงต้องทอดไฟอ่อนๆนะคะ

วิธีรับประทาน

นำผักกาดหอมมาวางไว้ในมือ แล้วนำเนื้อปลาทูที่เราทอดไว้วางลงไป ต่อด้วยเส้นหมี่ แล้วราดน้ำซอสที่เราเเตรีียมไว้ลงไปให้ชุ่มๆ เสร็จแล้วก้อม้วนผักกาดของเราให้เป็นก้อนพอดีคำ แล้วก็ใส่เข้าปากได้เลยค่ะ

ขอให้สนุกและอร่อยกับการทำเมี่ยงปลาทูนะึคะ

ขอบคุณสูตรเมี่ยงปลาทูจาก " สนุกฟิชชิ่ง " ค่ะ

 
Student Affairs Departments , MAHANAKORN UNIVERSITY OF TECHNOLOGY (MUT)
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

140 Cheum-Sampan Rd., Nong Chok, Bangkok 10530 THAILAND Tel.+66(0)-2988-3655, +66(0)-2988-3666 Fax. +66(0)-2988-4040
Copyright 2011 ---. Student Affairs Department